• Home
  • Welcome
  • tanman
  • naunuong
  • thucong
  • dulich
  • tranhanh

Friday, 9 March 2012

Pomelo salad - Gỏi bưởi tôm thịt!

   Tình hình là rất thèm gỏi quê nhà bà con ạ! Chả là hôm trước hai đứa dắt nhau vào nhà hàng Việt, kêu dĩa gỏi xoài tôm khô mà thấy được phục vụ một dĩa xoài băm nhỏ, đường rắc lung tung lên cả, ăn thì cứ như xoài trộn đường, mà hạt đường to lắm nhai cứ lạp xà lạp xạp, chả ngon! :(
   Thế là tối hôm qua xách giỏ đi chợ, nhìn lung tung thì thấy bưởi. Ôi chao nhìn trái bưởi ở đây đã lắm : vỏ mỏng dính, thịt bưởi căng ra nhìn múi bưởi nứt nứt rất bắt mắt. Mình bốc trái rẻ nhất ( nhà có 2 người thôi mừ) gần 7$ ( Ở Sài Gòn mua 10k VND 3 trái :(( - Đau ruột) , mua thêm tôm sú, thịt heo, đậu phộng và rau thơm, âm mưu cho gỏi bưởi salad ...
   Về đến nhà, hì hà hì hục, nấu thêm Tom Yum nữa, bữa cơm đạm bạc lắm chỉ có gỏi cho anh và thêm Tom Yum cho em. Anh hỏi : Hôm nay không thịt cá gì sao? Em cười hí hí : Ờ, cho anh biết cái tội không trả lời email hồi trưa. Anh la lên : Bo' tay! :P
Hình này là hình lấy từ hồi ở SG, bưởi ở đây ko có vị chua thanh thanh như ở mình nên làm chẳng ngon bằng :(




   Tuy là đổ công sức rất công phu, nhưng ăn vẫn không sao ngon bằng lúc làm ở SG vì
bưởi ở VN mình có cái vị chua thanh thanh, rất ngon. Bưởi ở đây cứ ngọt một cách không tự nhiên. Cứ như vị ngọt của đường í. Mình nói với anh như vậy thì anh bảo : "Chứ em nghĩ sao? Chắc là người ta bỏ đường vào bưởi hả!" - "Cũng có khả năng chứ!" Em bắt đầu lí lẽ . - "Bằng cách nào cơ?" - "Thì ... tiêm vào bưởi, không thì đổ đường vào gốc cây bưởi!" . Anh chỉ nhún vai rồi dơ 2 bàn tay ra dấu : Không thể hiểu được! :P
   Để làm gỏi bưởi tôm thịt, nguyên liệu ngon là một chuyện, bí quyết là NƯỚC MẮM ^^! Nó là chìa khóa của món gỏi. Dù cho nguyên liệu bạn chuẩn bị có ngon đến mấy, nhưng nước mắm trộn gỏi không ngon thì cũng như không. Mình thì rất thích nước mắm hơi chua chua, ngọt ngọt mà vẫn đậm đà. Chả công thức gì sất, mình cứ làm thôi vì quen tay rồi, nhưng hôm nay có người xin công thức, đành về làm lại coi như thế nào thì đại khái như sau :
   Lấy cái chén nhỏ, bỏ khoảng 5 muỗng cf đường, cho vào chút nước lọc (cho ít thôi nhé, không thì loãng lắm, không ngon. Đang ở chỗ này chẳng có đơn vị để đo lường nên đếm bằng ... muỗng cafe, thì được khoảng 10 muỗng cf nước), tống vào lò vi sóng trong 1'. Lấy ra thì đường chưa tan hết, khuấy nhẹ cho tan hết đường, bỏ thêm 5 muỗng cf nước mắm, nặn 1 nửa trái chanh nhỏ ( Vì bây giờ chanh có những quả to tổ chảng nên phải cẩn thận không chua nhá :D) , băm 1 tép tỏi thật nhuyễn, băm thêm xíu ớt nữa, thế là có 1 chén nước mắm trộn gỏi ngon lành. Nhà nào muốn ăn mặn ngọt chua ntn thì tùy lượng thêm bớt. Cơ bản là thế :) - Đó là nước mắm trộn gỏi nhá, còn chấm nữa, nhưng thường thì làm ra chẳng bao giờ chấm, vì gỏi bưởi gắp chấm rớt hết hihi, nên chỉ dùng nước sauce từ trong dĩa gỏi thì đã đậm đà rùi :) - Lúc nào chuyển nhà, có đồ nghề thì sẽ update cái công thức đàng hoàng, hì hì.
   Gỏi thì làm như sau : (Cho 2 người ăn nhá)
Nguyên liệu :
- Bưởi : nửa trái
- Tôm : 10 con ( nếu tôm nhỏ thì thêm chút nhé không thì ăn thòm thèm :P )
- Thịt : 200 g ( Ở đây phải tự lựa, chứ ở SG đi ra chợ kêu "cô ơi cho con 200 gr thịt luộc ngon" là có ngay)
- Rau thơm ( rau quế + rau bạc hà)
- Cà rốt : 1 củ
- Ớt trâu : 2 quả ( Loại ớt to mà chẳng cay)
- Đậu phộng  : khoảng 1 nắm nhỏ ( giờ chẳng có gì để cân đo đong đếm :| )
- Hành phi giòn
- Hành lá, làm mỡ hành
Cách làm :
- Bưởi lột vỏ, lấy tép, chia nhỏ múi bưởi thành từng miếng khoẳng 2 lóng tay.
- Tôm làm sạch vỏ, lấy chỉ đen, bỏ đầu ... đem hấp chín.
- Thịt luộc chín, thái miếng vừa ăn.
- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà rốt thái chỉ, ngâm nước muối loãng ít phút.
- Ớt thái chỉ, ngâm nước + ít chanh cho bớt hăng.
- Đậu phộng rang vàng, giã dập dập.
   Đem bỏ thứ tự : Bưởi, thịt; tôm, cà rốt, rau thơm, ớt, mỡ hành, hành phi giòn, đậu phộng vào trong 1 cái thố/ tô/ dĩa , ai có gì xài nấy :D . Chế nước mắm như trên vào, dùng nĩa + đũa trộn. Món này đặc biệt mình không dùng tay trộn vì sợ bể tép bưởi, không ngon. Trộn đều rùi bày ra dĩa, ăn với phồng tôm chiên . Ngon tuyệt!!!

No comments:

Post a Comment