• Home
  • Welcome
  • tanman
  • naunuong
  • thucong
  • dulich
  • tranhanh

Wednesday, 6 June 2012

Biscuits à la cuillère - Bánh "sâm-banh" - Những chiếc bánh tuổi thơ ...

   Hồi nhỏ, cứ mỗi lần Tết đến là không khí phố phường cứ rộn ràng lên cả. Trẻ em háo hức bởi quần áo mới, bởi những mâm bánh kẹo và mứt đủ màu đủ sắc, đâu hiểu được nỗi lo toan ưu phiền của người lớn... Bởi mới nói cứ mong bé lại như ngày lên 5, vô tư vô lo chẳng phải tính tính toán toán cơm, áo, gạo, tiền ... Nhưng mà vậy hoài thì thật tội nghiệp cho ba mẹ cứ còng lưng nuôi mãi con bé chẳng chịu lớn, lại được ăn doạ "ta cho bà ăn xin" thì sợ co rúm người lại ...
   Thực ra ngày đó nhà mình cũng thuộc loại khá giả. Tết đến mình không biết ba mẹ có phải lo lắng nhiều hay không nhưng nhà mình luôn là nhà chơi pháo dzữ nhất. Mẹ luôn dẫn hai chị em tới cửa hàng để sắm bánh kẹo chứ mẹ chẳng bao giờ làm. Tính mẹ đúng là vốn vô tư "từ dạo ấy", lúc nào cũng chiều 30 Tết mới đủng đỉnh đi mua đồ. Nhưng mình thì đã được hưởng cái hương vị Tết từ trước đó rất lâu, dù chỉ là đi ... hưởng ké. Nhà ông bà ngoại nuôi ở trong xóm. Mình còn nhớ rõ cả tên ông bà mặc dù chỉ gọi ông bà là ông ngoại bà ngoại thôi, nhưng nhà ông bà rất nhiều bằng khen, được đặt cẩn thận dưới tấm kính bàn phòng khách. Nhớ cái hồi mới tập đọc thì cứ đánh vần tên ông bà "...Thị Hảo" , "... Hồng Công" ... Ông bà mất đã lâu, mình chẳng dám ghi rõ tên họ ông bà sợ có tội ... Nhưng nhớ ông bà thương mình lắm, lúc ấy vẫn cứ tưởng ông bà là ông bà ngoại thật...
   Tết đến thì bà lúc nào cũng là người bận rộn làm đủ thứ mứt bánh. Nhưng món bánh sâm-banh này thì mình được bà ưu tiên cho nhiều nhất. Nhớ lúc nào bà cũng lấy ra từ một chiếc bao bóng cột thật kỹ, lấy ra cho mình xong bà lại tung gói bánh xoay xoay xoay quanh sợi dây thun rồi cột lại cứng ngắc. Bà chọc : "cột kỹ khỏi Mít ăn vụng của bà", lúc ấy cứ tưởng bà nói thật cứ chối : "Mít không bao giờ ăn vụng như mèo đâu bà ngoại ơi !" ...

(Bánh trên mình làm không tẩm đường)

   Ôi cái tuổi thơ tôi trôi qua nhanh quá! Đã mấy lần giỗ ông giỗ bà rồi mà mình cũng chẳng có cơ hội về lại Đà Nẵng để thắp cho người quá cố nén nhang ... Hôm nay làm thứ bánh này, lại nhớ ngày xưa nhiều thật nhiều ... Cũng chẳng hiểu tại sao đến lớn thì thứ bánh này mình chẳng nhìn thấy trên mâm bánh kẹo Tết nữa. Mãi cho tới tận khi sang bên này, vào siêu thị thì thấy người ta có bán, mới nhớ đến thôi... Rồi sau này lúc tập tành làm Tiramisu thì mình mới bắt đầu tự tay làm... Chỉ để dùng cho cái món bánh "thuốc phiện" kia thôi ...
   Công thức mình làm như sau : (Mình có cách nhớ là 3-6-9)
- 3 trứng ( tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
- 60 g bột
- 90 g đường ( chia làm 2 phần 35g + 55g)
- Chút xíu va-ni
- Ít đường kính trắng ( để phủ mặt)
   Cách làm :
- Lò nướng bật 180*C
- Đánh lòng đỏ trứng với 35g đường vài phút.
- Đánh lòng trắng trứng với 55g đường còn lại cho tới khi bông cứng. Trộn 2 hỗn hợp lại với nhau. Rây bột và cho vani vào trộn đều lên.
- Cho hỗn hợp trên vào cái đui nặn kem, nặn thành từng đoạn 6-8 cm . Rắc đường kính trắng lên bánh và cho vào nướng ở 180*C trong 10' - 12' hoặc hơn tuỳ ý, thấy bánh vàng đều là được.

Bánh Sâm-banh

(Mình không thích ăn có đường ở ngoài và để làm Tiramisu cũng không muốn có đường nên trong hình là bánh không có đường ...)
Hy vọng mọi người ai làm theo công thức trên cũng thấy dễ dàng và thành công rực rỡ :) ...









3 comments: