• Home
  • Welcome
  • tanman
  • naunuong
  • thucong
  • dulich
  • tranhanh

Thursday, 7 June 2012

Bánh bè ..è.. è.. o.. o.. .... "Bèo tàu bay" :D

   Sinh ra và tuổi ấu thơ lăn lộn ở mấy con hẻm Đà Nẵng, mình không thể quên được cái quán bánh bèo nằm trên đường Trưng Nữ Vương gần chợ mới. Lúc đó nhỏ xíu nhưng nhớ lắm! Ăn hàng mà! Khu đó còn có sinh tố, bánh chuối chiên v.v...
   Nhớ ngày đó đồng tiền nhỏ xíu, một trăm đồng chớ ăn được tới mấy chén. Mỗi lần mấy ông chú từ Nghệ vô, dẫn đi ăn bánh bèo thấy mấy ổng cứ kêu từng chục, ăn xếp chồng lên rồi đếm chén trả tiền. Khoái nhất là nhìn cái cô bán bánh bèo dùng cái cây xiên tre ấn nhẹ vô cái chén, xoay tròn điệu nghệ quanh cái viền bánh trước rồi mới cho nhân các thứ vô phục vụ cho khách. Nhớ câu cửa miệng của cổ là : "Nhân khô nhân ướt?" Chắc buôn may bán đắt quá không kịp nói chữ "hay". Khách quen thì vô "o-đờ" sẵn luôn khỏi cần hỏi. Sau này chỗ đó dẹp đâu mất tiêu chẳng nhớ tự hồi nào và vì sao nữa, chứ đi ngang không thấy cho tới khi nhà mình chuyển ra Nghệ thì cái quán đó và những kỉ niệm ăn hàng dắt díu nhau né vào miền ký ức...

Bánh bèo 

   Vô tới Sài Gòn lúc quen Tình Cũ thì anh ý hay dẫn đi ăn O Xuân, O Tý gần chợ Tân Định. Bánh bèo không ăn từng chén nữa mà ăn trong dĩa, ăn chung với nậm, lọc, tùm lum. Sau này lúc "lui tới" với "lão gia gia" rồi thì thì biết thêm cái hẻm Lê Văn Sỹ (chẳng nhớ số mấy) đối diện với chợ Nguyễn Văn Trỗi,  trong đó có Karaoke Nice, chả là nhà "lão gia gia" (thuê) trong đó. Hẻm này bán đủ thứ đồ ăn ngon bổ rẻ. Đặc biệt có 2 món mình trở thành "fan" ruột là bún hến và bánh bèo chén. Bánh bèo chén ở đây hình như giá bây giờ là 3k/1 chén, nước mắm "đồng chí cô" này làm ăn cực kì ngon! Nhưng không hiểu sao vẫn nhớ cái hương vị ở Đà Nẵng. Nhớ cái nhân khô màu vàng cam hấp dẫn, cái nhân ướt sền sệt thơm thịt kèo kẹo... ít thấy ở Sài Gòn.
   Qua đây thì ... tịt. Ông cha ta nói cấm có sai : "muốn ăn thì lăn vào bếp". Nhà chỉ có 2 đứa mà "lão gia gia" thì cứ nay Thái mai Tung Kủa mốt Mà Lai thì cái con nghiện ăn hàng này lại có nguyên do và cơ hội để buồn miêng + buồn chân tay. Ví dụ như chiều nay đây thì thèm ... bánh bèo. Lục lọi lung tung trong tủ thì may quá vẫn còn bịch bột Tài Ký mang từ VN qua đợt trước. Nhưng chẳng còn tôm, chẳng còn thịt... Cong môi lên xi nghĩ ... Còn ít tôm khô... Hôm qua nấu canh thịt viên chẳng hết còn dư mấy viên thịt ... Thế là có món "Bèo tàu bay" - làm biếng đi chợ- lôi ra hì hục. Đây không phải là công thức chính thống nhưng sẽ rất có ích cho chị em nào buồn miệng đột xuất giống mình thôi nhé! Nhưng ăn cũng ngon không kém ngoài hàng đâu! ...
Làm cho 2 người ăn : 
   Bột : bột bánh bèo Tài Ký, 100g được 2 dĩa
Mình pha 100g bột với 300ml nước, quậy đều lên ngâm khoảng 2 - 4 tiếng (cho hết hôi bột) .
Bột lúc pha thì pha sẵn trong cái ca hay cái gì dễ rót, lúc hấp thì rót vô từng chén nhỏ, hấp chừng 5' là chín.
(Chén nước bên phải là chén nước ngâm tôm khô)
   Nhân :
- 50g (khoảng được 5 viên mọc) thịt xay nhuyễn ( không có cũng được, ko có thì thêm tôm khô)
- 40g tôm khô (ngâm nước cùng lúc với ngâm bột cho nở, nước đổ vừa phải vì lấy nước này nấu nước mắm nữa)
- 2 cây hành lá, cắt nhỏ.
- 1 miếng bánh mì sandwiches
- Chút hành phi ( không cần thiết)
- Chút muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, hành khô, tỏi băm nhỏ, ớt

Cách làm : 
- Phi hành cho thơm, cho thịt xay vảo đảo chín, nêm chút xíu muối + hạt nêm + tiêu. Để nguội, xay hoặc giã tơi.
(Nhân sau khi rang xong)
( Mục đích của việc nấu chín thịt trước là để khi xay được tơi ra chứ không bị quết lại)
- Tôm khô chắt nước ra để riêng ( nhớ giữ nước ngâm tôm lại nhé đổ phí :D ) , cho vào máy xay hoặc cối giã nhỏ cho bông ra.

- Bắc chảo nóng, cho chút xíu dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt và tôm khô vào đảo đều, nêm lại chút xíu muối + hạt nêm + tiêu. Đảo trên lửa nhỏ chừng 10-15' cho nhân khô và bông lên, ngả màu vàng và được. Bắc xuống để nguội . ( Cái này mình có thể bỏ hủ kín cất tủ lạnh bữa sau chỉ cần hấp bánh bèo lấy nhân này ra ăn khỏi mất công làm)
- Bánh mì cắt miếng vuông cờ vừa ăn, đem chiên giòn. ( Bỏ bánh mì lên tủ đá cho đông cứng lại rồi đem ra cắt rất dễ)
- Hành lá bỏ vô chén, múc dầu ăn vừa chiên bánh mì xong tưới vô chén hành lá cho vừa xâm xấp, xong cho vô lò vi sóng quay 10s là ok.
Nước mắm : 
Nước mắm bánh bèo thì hơi đặm đặm ngọt ngọt, không bỏ tỏi không bỏ chanh, mình làm như sau :
Nước ngâm tôm cho lên nồi nhỏ, cho vô 5 muỗng cf đầy đường (khoảng 40g) , nấu cho sôi, tan đường, nhắc xuống, cho vô 3 muỗng lớn nước mắm ( khoảng 50ml), quậy đều lên, rồi xắt ớt vô. Lưu ý : ớt xắt xéo hẳn trái ớt cho miếng ớt được dài và đẹp mắt.
(Thứ tự : nhân, mỡ hành, bánh mì chiên, nước mắm)

Trình bày :
Dùng nĩa nhựa (đồ nhựa để khỏi cắt bể bánh bèo), luồn nĩa vòng quanh viền bánh múc bánh ra dĩa, cho nhân khô lên, rồi hành khô, bánh mì chiên, sau đó rắc hành khô rồi chan nước mắm.
Cuối cùng là măm măm măm ...
(Sau khi chan nước mắm và trước khi ... xơi :D)


No comments:

Post a Comment